Tạo website

Hướng dẫn tạo website từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Tempi
Hướng dẫn tạo website từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về cách làm trang website miễn phí, hẳn bạn sẽ cảm thấy việc này khá phức tạp và không hề đơn giản, nhất là khi bạn không phải một người rành về công nghệ hay thiết kế. Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo các bước cơ bản, sử dụng các công cụ và tài nguyên thích hợp, bạn hoàn toàn có thể tạo một trang web miễn phí đẹp mắt và chuyên nghiệp. Trong bài viết này, hãy để Tempi hướng dẫn cách tạo một trang web miễn phí từ A đến Z cho dù bạn không phải là lập trình viên hay nhà thiết kế website nhé!

 

Bước 1: Lên ý tưởng cho trang web của bạn

 

1.1 Lựa chọn loại website phù hợp

Việc xác định mục tiêu rõ ràng và xây dựng kế hoạch cụ thể trước khi bắt tay vào triển khai một việc gì đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình thực hiện. Hiện nay, có rất nhiều loại website phù hợp với các nhu cầu khác nhau và mỗi loại website sẽ có giao diện, tính năng hay thiết kế khác nhau. Vậy nên, để tạo trang web miễn phí bạn cần lựa chọn loại website phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn có thể tham khảo các kiểu website phổ biến hiện nay:

 

 • Website bán hàng: Cửa hàng online (theo ngành nghề), trang web thương mại điện tử,… đang thuộc loại website được truy cập nhiều nhất. 
website bán hàng
 • Website doanh nghiệp: Loại website được các công ty dùng để giới thiệu về quy mô, tổ chức hay đăng tải các thông tin nội bộ, tuyển dụng,… 
 • Website giáo dục: Thường được các trường học, trung tâm giáo dục hoặc các khoá học trực tuyến sử dụng. Ngoài ra, loại website này còn có thể dùng được bán khoá học, tài liệu,...
website giáo dục
 • Website tin tức, báo điện tử: Loại website thường đề cập đến những vấn đề nóng hổi thường rất được chú ý và quan tâm, thu hút nhiều lượt xem. 
 • Website dạng blog cá nhân: Loại website này hiện rất được ưa chuộng bởi nó phục vụ được rất nhiều mục đích sử dụng như chia sẻ kiến thức về một hoặc nhiều đề. Đây thường là loại website mà nhiều người dùng để xây dựng thương hiệu cá nhân, hoặc đăng các dự án cá nhân theo dạng portfolio. Loại website này không khó làm và bạn hoàn toàn có thể tự làm web cá nhân miễn phí ngay trên Tempi.
website portfolio
 • Website dạng Landing Page: Đây là loại website rất hiệu quả trong việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và phục vụ chủ yếu cho các chiến dịch quảng cáo. Hiện có rất nhiều các dịch vụ thiết kế web giúp bạn có thể dễ dàng tự tạo trang web miễn phí chuyên nghiệp.

 

1.2 Xác định các tính năng cần có trên website

Khi đã lựa chọn được loại website phù hợp, bạn sẽ cần tìm hiểu và xác định tính năng nào là cần thiết cho website của mình. Việc này khá quan trọng bởi bạn sẽ cần chọn nền tảng tạo website nào có thể đáp ứng được mong muốn này của bạn. 

Chẳng hạn, khi xây dựng web bán hàng, chắc chắn website của bạn phải có các tính năng cần thiết như danh sách sản phẩm, giỏ hàng, đặt hàng, thanh toán,… 

Đối với website dạng form sẽ thường có tính năng đăng ký/đăng nhập và các trang thảo luận cho các topic khác nhau.

Khi bạn có mục tiêu và mong muốn rõ ràng sẽ dễ dàng hình thành một ý tưởng tuyệt vời cho trang web của bạn trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn tránh chi phí không cần thiết cho những tính năng hoặc công nghệ "thừa thãi".

 

Bước 2: Đăng ký tên miền cho website

domain

Nếu so sánh quá trình tạo website như việc xây dựng một ngôi nhà, thì tên miền sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó - một cách để mọi người tìm đến trang web của bạn. Vì vậy, trước khi bắt đầu tạo trang web, việc lựa chọn tên miền phù hợp là rất quan trọng.

Có rất nhiều ý tưởng để lựa chọn tên miền, và bạn có thể chọn dựa trên sở thích cá nhân hoặc liên kết với danh tính cá nhân, doanh nghiệp, thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Điều này giúp tên miền trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và ghi nhớ trang web của bạn trong tâm trí khách hàng tiềm năng.

Để đăng ký tên miền cho website khá đơn giản, bạn chỉ cần thao tác theo từng bước như sau:

2.1 Lên ý tưởng cho tên miền

2.2 Lựa chọn nhà cung cấp tên miền kiểm tra tên miền khả dụng

Bạn có thể truy cập vào một số đơn vị cung cấp tên miền uy tín (VD: Nhân Hoà, Tenten, iNet,…) và kiểm tra xem tên miền bạn muốn mua đã được mua hay chưa. Nếu vẫn chưa biết nên lựa chọn mua tên miền ở đâu, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn mua tên miền tại nhà cung cấp Nhân Hoà ở đây.

2.3 Liên hệ và đăng ký tên miền đã chọn

Nếu chưa có đơn vị nào đã đăng ký mua trước, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn và đặt mua theo mức giá đã được hiển thị công khai trên web của các đơn vị tên miền đó. Mức giá của tên miền thường phụ thuộc vào đuôi đi kèm với tên miền. Thông thường, miền .com hay .vn sẽ có chi phí cao hơn so với các loại tên miền khác, nhưng cũng là loại tên miền được chọn mua nhiều nhất bởi nó thể hiện được độ uy tín và chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đặt mua nhiều tiền khác nhau tuỳ theo nhu cầu của mình.

 

Một số lưu ý trong quá trình lựa chọn và đăng ký tên miền cho website mà bạn nên biết:

 • Tránh đặt tên miền quá dài, tên miền có chứa ký tự số hoặc các ký tự đặc biệt
 • Hãy đặt tên miền dựa trên thương hiệu doanh nghiệp/ sản phẩm/ cá nhân của bạn
 • Cân nhắc lựa chọn các miền mở rộng: .com, .vn, .com.vn, .org, .net…
 • Đặc biệt tránh các tên miền khó phát âm hoặc khi viết có liên tưởng đến những nội dung, ý nghĩa không tốt hoặc bị cấm theo pháp luật.
 • Tránh lựa chọn tên miền gần giống với một tên miền nào đó đã được đăng ký từ trước

 

Bước 3: Thuê web hosting

Web hosting là nơi bạn lưu trữ toàn bộ dữ liệu của trang web để người dùng có thể truy cập và tải nội dung từ đó. Nó có thể được mô tả như một mảnh đất để bạn xây dựng một ngôi nhà trên đó. Nếu không có web hosting, trang web của bạn sẽ không thể được truy cập từ bất kỳ ai trên mạng Internet. Vì vậy, việc chọn một nhà cung cấp web hosting đáng tin cậy và phù hợp với nhu cầu của bạn là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của trang web.

Sau khi chọn được nhà cung cấp web hosting phù hợp, bạn cần kết nối tên miền đã đăng ký trước đó và hosting lại với nhau, hay còn gọi là trỏ tên miền về hosting.

Khi lựa chọn gói web hosting, bạn cần quan tâm đến một số tiêu chí như:

 • Số lượng website có thể host 
 • Chứng chỉ bảo mật SSL 
 • Dung lượng database, băng thông 
 • RAM (bộ nhớ trong) 
 • Control panel (trang quản trị) thân thiện 
 • Đội ngũ tư vấn thân thiện, chuyên nghiệp và hỗ trợ trọn đời.

Đối với các trang web dạng Self-hosted (như Wordpress, Woo Commerce...) hoặc dạng custom (tự code), bạn phải tự thuê hosting cho trang web của mình, và điều này có thể phức tạp đối với những người không có nhiều kiến thức về công nghệ và lập trình.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn Tempi, bạn sẽ không cần quan tâm nhiều đến hosting hoặc bảo mật SSL. Thay vào đó, trang web của bạn sẽ được xây dựng trực tiếp trên hosting của đơn vị cung cấp nền tảng, giúp cho quá trình xây dựng trang web trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

 

Bước 4: Chọn nền tảng để xây dựng website

Đây được cho là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình lập một website miễn phí của bạn. Lựa chọn nền tảng thiết kế sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả của website và cả quá trình vận hành của website về sau.

Hiện nay, có 4 nền tảng web phổ biến nhất trên thị trường. Bạn có thể cân nhắc giữa ưu nhược điểm của từng nền tảng để tìm lựa chọn tốt nhất.

 • Tạo website với CMS
CMS

CMS (Content Management System - Hệ thống quản lý nội dung) là công cụ thiết kế website và quản lý nội dung phổ biến nhất hiện nay. Các thương hiệu CMS nổi tiếng nhất bao gồm WordPress, Drupal và Joomla, với WordPress được đánh giá là CMS mạnh mẽ nhất.

 • Làm website bằng các nền tảng hỗ trợ thiết kế (Website Builder)
website builder

Website Builder là công cụ tự động hóa việc thiết kế trang web. Wix là một trong những nền tảng Website Builder nổi tiếng nhất, được đánh giá là công cụ tạo website đơn giản và dễ sử dụng nhất, phù hợp cho những ai mới bắt đầu học cách tạo một website miễn phí. Bạn có thể lựa chọn tin dùng các nền tảng tạo trang web như Zyro, Tempi,… 

 • Website tự code

Đây là phương pháp viết code riêng cho một trang web. Loại website này sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp mong muốn sở hữu một trang web "độc nhất" và tích hợp các tính năng riêng biệt. Tuy nhiên, chi phí triển khai loại website này khá lớn và quá trình nâng cấp sau này cũng rất khó khăn.

 

Bước 5: Lập kế hoạch phát triển website

Sau khi đã hiểu về cách tạo một trang web cho riêng mình miễn phí, bạn sẽ cần phải nắm được cách phát triển trang web của mình và thu hút được càng nhiều lượt truy cập càng tốt. 

 

5.1 Triển khai và phát triển nội dung

Mỗi loại website đều cần có kế hoạch phát triển nội dung khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực và mục tiêu hiệu quả mà bạn mong muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn thiết kế web bán hàng, bạn cần tập trung vào các yếu tố sau:

 • Hình ảnh sản phẩm: Sử dụng hình ảnh sắc nét và tối ưu hóa cho SEO
 • Thông tin mô tả sản phẩm: Cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất các thông tin về sản phẩm như phân loại, kích thước, màu sắc, xuất xứ, cấu tạo, tính năng, ứng dụng…
 • Nội dung tư vấn: Cung cấp hướng dẫn sử dụng và bảo quản sản phẩm.
 • Nội dung chính sách: Đưa ra các chính sách bảo hành, vận chuyển, thanh toán, đổi trả hàng, khuyến mại và dành cho khách hàng thân thiết.
 • Thông tin liên hệ: Cung cấp thông tin liên hệ của doanh nghiệp/cửa hàng.
 • Nội dung trang Blog: Viết các bài blog về lĩnh vực kinh doanh như xu hướng thiết kế nội thất, các mẫu nội thất đẹp, cách bảo quản đồ nội thất và các vật liệu xây dựng nội thất.

Nếu bạn có kế hoạch tạo website doanh nghiệp miễn phí hoặc giới thiệu công ty, bạn cần tập trung vào các nội dung sau:

 • Trang giới thiệu: Cung cấp đầy đủ và chân thật nhất các thông tin quan trọng về doanh nghiệp như thông tin liên hệ, lịch sử hình thành, sứ mệnh và tầm nhìn, lĩnh vực kinh doanh, các thương hiệu và sản phẩm, cũng như các giải thưởng chứng nhận (nếu có).
 • Trang dự án: Thể hiện năng lực của doanh nghiệp bằng cách cung cấp các dự án, sản phẩm hoặc thương hiệu mà doanh nghiệp của bạn đã thực hiện.
 • Trang nhân sự hoặc cơ cấu tổ chức
 • Trang liên hệ

Tùy thuộc vào mục đích và đối tượng sử dụng, bạn cần lựa chọn nội dung phù hợp để phát triển và tối ưu hóa website của mình.

 

5.2 Xây dựng và triển khai chiến lược Marketing

marketing

Sau khi hoàn thành việc tạo website và xây dựng nội dung hấp dẫn, bước tiếp theo là phải đưa trang web của bạn đến với nhiều người hơn, tăng lượng truy cập và đạt được hiệu quả chuyển đổi như mong muốn. Để làm được điều này, bạn cần xây dựng một kế hoạch chiến lược Marketing phù hợp với từng giai đoạn phát triển của website:

 • Promote Social: Hãy chia sẻ website của bạn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok, Twitter... để giới thiệu và quảng bá cho website của bạn.
 • Promote Forum: Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu và chia sẻ website của bạn trên các diễn đàn liên quan và chất lượng để tạo sự quan tâm và tăng lượng truy cập.
 • SEO web: Đây là giải pháp tối ưu các công cụ tìm kiếm và nỗ lực đưa trang web của bạn lên các vị trí TOP đầu trên Google. Mặc dù đây là phương pháp khá dài hơi nhưng lại mang đến hiệu quả tuyệt vời, thu hút nguồn traffic tự nhiên đều đặn cho website của bạn mà không cần tốn chi phí quảng cáo.
 • Quảng cáo: Bạn có thể lựa chọn chạy quảng cáo Google Ads hoặc tích hợp chuyển đổi từ Facebook Ads sang Website. Tùy theo mục đích và hiệu quả mong muốn cho website (thu traffic, thu lead, hay chuyển đổi mua hàng) mà bạn cần tạo lập các chiến dịch quảng cáo và phân bổ ngân sách hợp lý.
 • Tiếp thị truyền thống: Bạn cũng có thể để lại thông tin website của bạn trên các ấn phẩm in ấn như bao bì sản phẩm, băng rôn, poster sự kiện, tờ rơi, card visit, profile, catalogue, billboard, quà tặng... để tạo sự chú ý và thu hút khách hàng tiềm năng.

Tóm lại, để đưa website của mình đến với nhiều người hơn, bạn cần có một kế hoạch chiến lược Marketing phù hợp với từng giai đoạn phát triển của website và sử dụng các phương tiện quảng bá phù hợp để tối đa hoá hiệu quả quảng cáo và thu hút lượng truy cập đáng kể.

 

Bước 6: Bảo trì, nâng cấp và chăm sóc website của mình

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng quá trình tạo và thiết kế website chỉ kết thúc khi website được giới thiệu ra thị trường. Tuy nhiên, một website chuyên nghiệp cần được chăm sóc và duy trì từ đầu đến cuối. Thực tế, công nghệ phát triển rất nhanh, liên tục cập nhật và cải tiến. Vì vậy, website của bạn cần phải trải qua quá trình bảo trì định kỳ để đánh giá, kiểm tra tính năng, trải nghiệm, khắc phục các lỗi (nếu có), cũng như nâng cấp và cập nhật các tính năng mới.

 

Kết luận

Cách làm trang web miễn phí không phải là việc quá khó nếu bạn nắm rõ các hướng dẫn cơ bản được giới thiệu ở đây. Nếu bạn có kiến thức về lập trình, bạn có thể tự thiết kế website bằng một số nền tảng đã được đề cập để tiết kiệm chi phí và có thể hoạt động linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp lớn hoặc muốn tạo ra một website chuyên nghiệp hơn, tôi khuyên bạn nên tìm đến các công ty thiết kế website uy tín. Nếu bạn chưa có website và muốn bắt đầu xây dựng ngay hôm nay, bạn có thể cân nhắc sử dụng Tempi - Nền tảng thiết kế Website và Landing Page chuyên nghiệp và đặc biệt hơn bạn có thể thực hiện toàn bộ quá trình thiết kế web online hoàn toàn miễn phí!