Tạo website

Hướng dẫn chi tiết cách tạo website cá nhân miễn phí

Tempi
Hướng dẫn chi tiết cách tạo website cá nhân miễn phí

Website đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo dấu ấn và giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Thực tế, tạo một website cá nhân không cần phải sử dụng những phương pháp phức tạp và khó khăn như một số người vẫn nghĩ. Chỉ với những thao tác kỹ thuật cơ bản và không cần phải biết lập trình, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một website cá nhân độc đáo và miễn phí.

Hãy cùng Tempi hướng dẫn tạo web cá nhân miễn phí đầy đủ để bạn có thể sở hữu trang web của riêng mình ngay hôm nay!

 

Tại sao bạn cần tạo trang web cá nhân miễn phí?

website cá nhân

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Một trang web cá nhân có thể được xem như một nơi để bạn có thể cập nhật thường xuyên các thông tin về bản thân. Mặc dù LinkedIn cũng có thể hỗ trợ cho việc này, tuy nhiên trang web cá nhân sẽ giúp tạo nên một thương hiệu cá nhân sáng tạo và rõ ràng hơn, nhờ vào khả năng hỗ trợ đa phương tiện của nó.

Vì vậy, hãy tìm hiểu về cách lập website cá nhân miễn phí để quảng bá cho bản thân, thể hiện tính cách và những điểm mạnh nổi bật của mình. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng hơn rất nhiều!

 

2. Nâng cao khả năng tiếp cận các nhà tuyển dụng

Việc nắm được cách lập trang web cá nhân miễn phí sẽ giúp mọi người có thể biết đến những thành tựu của bạn một cách rõ ràng và chi tiết hơn. Đặc biệt, nhà tuyển dụng cũng sẽ không phải là ngoại lệ trong việc này!

Một trang web với hình ảnh thương hiệu cá nhân sáng tạo sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy những điều đặc biệt hơn về bạn, ngoài những thông tin trên bản CV như: tính cách, kỹ năng, kinh nghiệm, thành tựu, sức sáng tạo, tư duy logic và cả góc nhìn cụ thể về các dự án và công việc mà bạn đã từng thực hiện.

 

3. Nâng cao trình độ bằng kỹ năng mới

Khi học cách tạo trang web cá nhân miễn phí, bạn cần phải trang bị cho mình các kỹ năng liên quan đến thiết kế web online miễn phí. Cũng không nên quên cập nhật những công cụ phát triển web mới nhất để giúp trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, để nâng cao thương hiệu cá nhân của mình, bạn cần học cách thu hút người xem đến trang web cá nhân của mình. Bạn sẽ học được nhiều kỹ năng hữu ích như viết nội dung, áp dụng các phương pháp để tăng thứ hạng trang web của mình trên Google và cải thiện Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO).

Với việc làm trang web miễn phí cá nhân cho riêng mình, bạn ít nhất cũng sẽ có ba kỹ năng để thêm vào CV của mình: Xây dựng trang web, SEO và viết nội dung – đây là những kỹ năng được đánh giá cao với hầu hết các ứng viên tìm việc hiện nay.

 

Đọc thêm về top các nền tảng và các web tạo website miễn phí

 

Hướng dẫn làm web miễn phí với các bước đơn giản

Có thể nói, để tạo một website miễn phí không đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lập trình, bởi các công cụ hiện nay đã được tối ưu hóa để dễ sử dụng với cả những người không có kiến thức về lập trình.

Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức cơ bản về mã hóa, coding,... thì bạn sẽ có khả năng sử dụng những tính năng nâng cao để dễ dàng chỉnh sửa mã HTML và CSS, điều này sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho trang web của bạn.

Giờ thì hãy để Tempi hướng dẫn cách tạo web miễn phí theo từng bước nhé:

 

Bước 1: Tìm hiểu mục tiêu tạo website rõ ràng

Mỗi trang web sẽ có mục đích riêng, đòi hỏi người thực hiện cần phải biết cách thiết kế trang web miễn phí một cách phù hợp với từng nhu cầu cá nhân. Bạn có thể tạo một trang web để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, trang blog cá nhân hoặc kênh mua sắm trực tuyến cho cửa hàng của mình. Việc xác định rõ mục đích của trang web cá nhân miễn phí sẽ giúp cho mọi thao tác trên trang web được thực hiện đúng chức năng mà bạn mong muốn ban đầu.

 

Bước 2: Xác định đối tượng người xem

Bạn cần hình dung đối tượng mà trang web của bạn hướng đến. Họ có thể là nhà tuyển dụng, khách hàng mua hàng, đối tác,…

Bằng cách xác định rõ đối tượng mà trang web của bạn hướng đến, bạn sẽ có thể dễ dàng hiểu thêm về hành vi cũng như sở thích của khách hàng và tìm cách thể hiện thông tin tương ứng trên trang web của mình. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể tùy chỉnh tính năng, thiết kế giao diện và các tùy chọn khác khi tự thiết kế trang web cá nhân.

Không chỉ đối với trải nghiệm và giao diện, việc xác định rõ đối tượng khách hàng còn ảnh hưởng đến lựa chọn từ ngữ trên trang web cá nhân miễn phí của bạn. Nếu đối tượng khách hàng chủ yếu là bạn bè, bạn có thể sử dụng các câu từ thông thường và vui vẻ. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn hướng đến nhà tuyển dụng, bạn cần phải thể hiện tính chuyên nghiệp của mình.

 

Bước 3: Lựa chọn loại website cá nhân phù hợp

Việc xác định rõ mục đích sử dụng sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa quá trình lập website free. Bạn có thể tham khảo ba loại website cá nhân phổ biến dưới đây:

  • Blog: Đây là một công cụ hoàn hảo để bạn chia sẻ quan điểm cá nhân và các trải nghiệm của mình trong một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể. Blog sẽ giúp bạn làm nổi bật kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp (cả nói và viết) cũng như khả năng tư duy logic, storytelling của bạn trước nhà tuyển dụng.
  • Portfolio: Có lẽ bạn nghĩ rằng portfolio chỉ dành cho người làm trong ngành sáng tạo. Trên thực tế, đây là một công cụ vô cùng hữu ích để bạn thể hiện các thành phẩm của bản thân. Với trang web dạng portfolio, bạn có thể chia sẻ về các dự án, kinh nghiệm cá nhân liên quan đến lĩnh vực mà đối tượng người xem của bạn quan tâm.
  • Trang web một trang (One-page website): Thông thường, các trang web sẽ có nhiều trang con bên trong. Tuy nhiên, với trang web một trang, mọi thông tin đều được thể hiện chỉ trong một trang duy nhất, giúp người truy cập có thể tiếp nhận tất cả thông tin nhanh chóng. Tuy nhiên, với loại trang web này, bạn cần biết cách truyền tải thông tin hiệu quả và cần tránh để trang web trở nên dài dòng, rối rắm.

 

Bước 4: Lên kế hoạch xây dựng nội dung cho trang web

 

   1.  Trang chủ

homepage

Đây là trang chính mà khách hàng sẽ thấy ngay khi truy cập vào trang web của bạn. Vì vậy, bạn cần tạo ấn tượng ban đầu tốt để giữ chân họ và thúc đẩy họ khám phá sâu hơn về cá tính của bạn. Nếu nội dung trang chủ của bạn được trình bày rõ ràng, logic và giao diện thân thiện, khách hàng sẽ đánh giá cao tính tổ chức, sự chỉn chu và gu thẩm mỹ của bạn. Điều này sẽ tạo ra một ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng và giúp bạn có được nhiều điểm cộng quan trọng.

 

   2. Giới thiệu bản thân

Khi tìm hiểu về cách lập một trang web cá nhân miễn phí, đừng quên phần quan trọng nhất, đó chính là trang "Giới thiệu bản thân". Tiểu sử phản ánh tính cách và con người của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của mọi người. Trang này sẽ giúp phản ánh tính cách và con người của bạn. Ngoài việc giới thiệu tên, học vấn và lĩnh vực đam mê, bạn có thể thêm một vài sở thích của bản thân. Hãy đảm bảo rằng trang web này đủ hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của mọi người.

 

   3.  Hình ảnh 

Một điều cực kỳ quan trọng khi tự thiết kế web miễn phí là không nên chỉ sử dụng chữ viết. Một trang web hoàn chỉnh yêu cầu sự kết hợp giữa chữ viết và hình ảnh, chúng sẽ tương tác với nhau để nội dung trở nên sống động và trực quan hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chèn một số hình ảnh của chính bạn để người truy cập có thể dễ dàng nhận ra và hiểu được con người mà họ đang tìm hiểu. Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng những hình ảnh chất lượng kém, phản cảm hoặc không phù hợp với nội dung của trang web của bạn. Bởi vì những hình ảnh như vậy có thể làm giảm tính thân thiện của trang web và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người xem.

 

  4. Các dự án nổi bật

Nếu bạn đang tự tạo website miễn phí để thể hiện thương hiệu cá nhân của mình, đừng quên chèn những dự án nổi bật của bạn vào trang web. Thông qua những dự án đó, nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có những kỹ năng gì, bạn có phù hợp với công việc và liệu những kỹ năng đó có thể phục vụ cho các dự án của họ hay không.

 

  5. Thông tin liên lạc

Một điều quan trọng cần lưu ý khi tự thiết kế trang web cho bản thân là cung cấp thông tin liên lạc đầy đủ. Sau khi người xem đã hiểu rõ về con người và tính cách của bạn, họ có thể muốn tìm hiểu sâu hơn thông qua một buổi gặp mặt trực tiếp hoặc một lời đề nghị làm việc qua email. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc để họ có thể dễ dàng kết nối với bạn ngay lập tức.     

 

Bước 5: Tối ưu hoá SEO cho trang web

Để tăng cơ hội được biết đến, không chỉ cần thiết kế nội dung đơn thuần, bạn cũng cần học cách tối ưu hoá SEO cho các bài viết của bạn. Nội dung với chất lượng cao là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Điều này đòi hỏi bài viết của bạn phải có chiều sâu và những chi tiết quan trọng. Khi người đọc luôn được bất ngờ trước lượng kiến thức mới mà bạn mang đến, họ sẽ coi bạn là một người có góc nhìn mới lạ, thích khám phá để khai thác sâu hơn về một vấn đề. Tìm hiểu về cách lập kế hoạch tối ưu SEO cho website của bạn.

 

Bước 6: Thiết kế trang web

Nếu chưa từng biết cách tạo trang web trước đây, đó có thể là một thử thách khiến bạn cảm thấy quá tải. Tuy nhiên, thực tế là chỉ cần một vài thao tác làm quen, bạn sẽ hiểu rõ cách thức vận hành và dễ dàng thiết kế giao diện trang web của riêng mình. Bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu về cách tạo một trang web cá nhân miễn phí hoặc tham khảo hướng dẫn tạo trang web từ A đến Z trên Tempi. 

 

Bước 7: Cài đặt các yếu tố kỹ thuật

Để hoàn thành việc đưa trang web lên Internet, bạn cần phải thực hiện một số yêu cầu về kỹ thuật như sau:

  • Tên miền: Khi làm web free, tên miền của bạn cần dễ hiểu, dễ nhớ và ngắn gọn. Sẽ là tốt nhất nếu bạn có thể có được một tên miền bằng tên của mình. Nếu ai đó đã đăng ký quyền sở hữu, bạn có thể phải chọn một đuôi khác thay thế.
  • Dịch vụ lưu trữ hosting: Để trang web của bạn xuất hiện trên Internet, nó cần được lưu trữ bởi một công ty. Vì vậy, hãy tìm một gói lưu trữ phù hợp với ngân sách của bạn và dễ dàng mở rộng quy mô khi trang web của bạn thu hút được nhiều đối tượng hơn. Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ web để bạn lựa chọn, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu kỹ càng trước khi lựa chọn dịch vụ phù hợp cho mình.

 

Bước 8: Chia sẻ website của bạn

Sau khi trang web mới của bạn đã hoạt động, hãy thông báo cho mọi người biết về nó. Chia sẻ nó rộng rãi trên các nền tảng truyền thông xã hội; thêm nó vào phần giới thiệu (bio) của bạn trên các mạng xã hội; và đặt liên kết trực tiếp vào chữ ký email của bạn. Bạn đã bỏ ra rất nhiều thời gian và nỗ lực để tự thiết kế trang web cho riêng mình, vì vậy đừng ngại để mọi người chiêm ngưỡng nó nhé! Hơn nữa, bạn có thể mở rộng mạng lưới và thu hút thêm lượng truy cập đến trang web của mình.

 

Vậy là Tempi đã tóm gọn hướng dẫn làm web miễn phí cho bạn. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay để sở hữu ngay cho mình một website cá nhân chuyên nghiệp. Đừng quên là bạn hoàn toàn có thể tạo các trang web miễn phí trên Tempi bất cứ lúc nào!